กระจกส่องใจ
ผู้หญิงเรื่องเยอะ ..
his dream
อีกหน่อยน่ะ ..
จากใจเลยค่ะ ...
วิเคราะห์ตนเอง
วันที่สามแล้วนะ
วันที่สอง .. ฉลองวันเกิด
วันแรก
ยอมแพ้
แต่งงานกันไหม?
แจ๊กพอต (ตา) แตก !!
what are your names??
...
น้ำตาซึม ..
dont be surprised ..
friday
014 เปลี่ยนชื่อ .. ชีวิตเปลี่ยน ?
013 ** สวดมนต์เสร็จได้ยินเสียง สวดมนต์ดังคลอๆ
012 ผู้เดียว
011 ไม่มีใครซักคน
010 ขอพรอย่างไรดี
009 อย่าคิดมาก
008 ขี้เกียจสิ สบายดีนะ
007 สำออย
006 ปัญญานำ
005 ฝึกดี ไม่กลัวตาย
004 คนในอยากออก ...
003 เหตุแห่งปัญหา เหตุแห่งทุกข์
002 ยอมกอดหนาม เพราะความเหงา
001
รวมญาติ
siam society
ให้เธอ..
jot it down ..
I love the whole world ...
The world is just AWESOME !!
Kwang
p'Ple
Ploy
p'Ni
p'Dew


 

ถาม – ชื่อและนามสกุลของคนเรา ถ้าเปลี่ยนแล้วจะทำให้ชะตาดีขึ้นหรือเลวลงจริงหรือไม่ครับ?ตอบแบบฟันธงสั้นๆเลยคือจริงครับ! ผมเชื่อว่าชื่อคนมีอิทธิพลกับความรู้สึกนึกคิดของเจ้าตัว เชื่อว่าเมื่อเปลี่ยนแปลงแล้วจะมีผลกระทบกับชีวิตโดยรวมไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง หากการเปลี่ยนชื่อและนามสกุลไม่เป็นเรื่องจริง หรือไม่มีมูล หรือไม่ช่วยให้อะไรๆดีขึ้น วิชานามมงคลคงไม่แพร่หลาย และคงไม่มีการประกอบอาชีพทางนี้กันมาก

แต่ศรัทธาและความเชื่อดังกล่าวข้างต้นนี้ เป็นไปในทำนองเดียวกับที่เชื่อว่าสิ่งแวดล้อมรอบตัวมีอิทธิพลกับชีวิตคุณจริงๆ เช่นถ้าจัดห้องเสียใหม่ ความรู้สึกของคุณจะแตกต่างไป วิธีคิด วิธีใช้ชีวิตในห้องนั้นจะไม่เหมือนเดิม อารมณ์ในขณะพักผ่อนหรือทำงานจะเปลี่ยนแปลงอย่างแน่นอน

ทุกสิ่งที่เชื่อมโยงกับคุณอย่างใกล้ชิด หรือกระทั่งชี้ตรงมาแสดงความเป็นคุณ ล้วนมีบทบาท มีอิทธิพลเล็กใหญ่กับคุณเสมอ พวกที่ฝักใฝ่เรื่องเคล็ดลางจะไม่ละเลยแม้กระทั่งการก้าวเท้าใดออกจากตัวบ้านก่อนด้วยซ้ำ

สรุปคือชีวิตคุณทั้งชีวิต ไม่ว่าจะเปลี่ยนแปลงตรงไหน ก็ต้องมีผลกระทบในทางใดทางหนึ่งอย่างแน่นอน และคุณจะเห็นผลต่างอย่างรวดเร็วเสียด้วยถ้าเปลี่ยนสิ่งที่แสดงเอกลักษณ์ความเป็นคุณแบบโต้งๆ

ชื่อและนามสกุลนั้น มองเผินๆเป็นเพียงสัญลักษณ์ใช้บ่งบอกว่าใครเป็นใคร จะให้เรียกว่าอย่างไร แต่ในทางลึกแล้ว ชื่อของคนๆหนึ่งมีความสัมพันธ์กับลักษณะจิตใจ ฤกษ์เกิด ฤกษ์ดำรงอยู่ และฤกษ์แห่งการตายไม่มากก็น้อย เมื่อเราสำคัญว่าตนเองมีนามเช่นไร นามดังกล่าวจะก่อให้เกิดภพแห่งความเป็นเช่นนั้นขึ้นมาอย่างหนักแน่น เหมือนคลื่นรบกวน หรือเครื่องจรรโลงใจที่อยู่ติดตัวแต่ละคน จึงไม่น่าฉงน หากมีตำราที่แค่รู้ชื่อก็สามารถทายทักได้ถูกว่าชีวิตที่ผ่านมาวนเวียนอยู่กับสภาพเช่นไรบ้าง

อย่างไรก็ตาม นามของแต่ละคนเป็นปัจจัยหนุน ไม่ใช่ปัจจัยนำ หมายความว่าชีวิตคุณจะดีขึ้นหรือเลวลงในระยะยาวนั้น ไม่ได้ขึ้นอยู่กับนามเป็นหลัก แต่กรรมดีกรรมชั่วที่ทำเป็นอาจิณต่างหาก ที่ใช่

การเปลี่ยนชื่ออาจทำให้อะไรๆดีขึ้นได้แบบวูบวาบ แล้วกลับตกต่ำลงด้วยปัจจัยอื่นที่แรงกว่า มีผลยืดเยื้อยาวนานกว่ากัน แต่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมใหม่ที่ดีขึ้นอย่างถาวร จะปรับสภาพชีวิตคุณให้ดีขึ้น แม้ทีละน้อย แต่ก็มั่นคงยั่งยืน กระทั่งโด่งถึงที่สุดแห่งความรุ่งเรืองได้

ยกตัวอย่างนะครับ สมมุติว่าคุณเป็นนักพูด ซึ่งต้องไปพูดต่อหน้าชุมชนจำนวนมากเป็นประจำ หากเปลี่ยนเสื้อแสงเสียใหม่ ภาพจะดูดีขึ้นหรือเลวลงทันที เสื้อผ้าจึงเป็นส่วนสร้างความรู้สึกมั่นใจ หรืออย่างน้อยก็เป็นปัจจัยให้ความรู้สึกเกี่ยวกับภาพลักษณ์ของคุณเปลี่ยนแปลงออกมาจากภายใน พูดง่ายๆว่าการแต่งกายมีผลกระทบทั้งต่อความรู้สึกของคนอื่นและภาวะจิตใจคุณเอง

แต่หากคุณปรับเปลี่ยนวิธีพูด มีอารมณ์ขัน มีลูกล่อลูกชน มีการตั้งใจให้คุณแก่คนฟัง ผลจะแรงกว่าเปลี่ยนสไตล์แต่งตัวมาก คือหากพูดดี ฟังง่าย ฟังมัน แถมสื่อสารอันเป็นประโยชน์ให้คนเข้าใจชัดเจนทุกถ้อยกระทงความ คนจะหันมาฟังคำพูดของคุณมากกว่าดูการแต่งกายของคุณ ต่อให้คุณแต่งตัวมอซอ ดูไม่ค่อยเข้าท่า ในที่สุดก็อาจกลายเป็นเอกลักษณ์ใหม่ เกิดนักพูดฝีปากเอกในคราบซำเหมาขึ้นในวงการไป

นี่ก็ทำนองเดียวกัน สมมุติว่าคุณชื่อนายเหม็น ซึ่งเป็นชื่อโบราณ ไม่มีใครตั้งกันแล้ว แต่ถ้าคุณตั้งใจรักษาศีลให้สะอาดบริสุทธิ์ คำพูดมีแต่สรรเสริญคน ไม่ติฉินนินทาใคร อีกทั้งทำเรื่องที่เป็นประโยชน์กับคนรอบข้าง ในที่สุดชื่อของนายเหม็นผู้มีความประพฤติหอมหวนทวนลมจะฟุ้งเฟื่องขจรขจายกว้างไกล กลายเป็นเอกลักษณ์ใหม่ เป็นของแปลก ‘ดี’ ไปเสียอีก

คนไม่ค่อยเข้าใจความจริงข้างต้นนี้ ไปมองว่านามเป็นปัจจัยนำ เลยฝากความหวังกันไว้ผิดๆ นึกว่าเปลี่ยนชื่อหรือนามสกุลปุ๊บจะเกิดภูเขาทองขึ้นที่หลังบ้านทันที ความเชื่อผิดๆนี้จึงก่อให้เกิดการแนะนำผิดๆ และนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงผิดๆมากกว่าจะถูกต้อง ตำราตั้งชื่อนั้นมีหลายเจ้า คนทั่วไปไม่มีวันทราบได้เลยว่านักตั้งชื่อมีหลักการน่าเชื่อถือแท้จริงลึกซึ้งแค่ไหน มีผลงานการตั้งชื่อใหม่ให้เกิดมงคลหรืออัปมงคลกับใครมาแล้วบ้าง

ตามประสบการณ์ที่เคยพบมา ผมเคยเห็นคนเปลี่ยนชื่อแล้วจิตบิดเบี้ยวไปจากเดิม คือความคิดความอ่านผิดเพี้ยน ไม่เป็นตัวของตัวเอง แถมชื่อใหม่เป็นเสมือนแรงดึงดูดเรื่องยุ่งๆสารพัดชนิดเข้ามาสู่ชีวิตตนด้วยซ้ำครับ!

ที่สุดของที่สุดคือถ้ากรรมดีด้วย นามดีด้วย ก็จะเกิดความสมบูรณ์แบบขึ้นมา เพราะฉะนั้นผมไม่ต่อต้านเรื่องการตั้งชื่อใหม่ แต่อยากให้เข้าใจอย่างสมบูรณ์ครบวงจรครับว่าชื่อไม่ใช่ปัจจัยนำ กรรมทางความคิด การพูด และการกระทำต่างหากที่ใช่ ถ้าแค่ชักชวนกันสำรวจกรรมของแต่ละคน ถามเอาจากคนใกล้ตัว ไม่ต้องไปหาหมอดูที่ไหน ถามเขาว่าคุณมีกรรมอันเป็นตำหนิอย่างไรบ้าง พูดตรงไหนเป็นกาลกิณี รับทราบแล้วน้อมนำมาปรับเปลี่ยนเสียใหม่ให้มีดีขึ้น พูดตรงไหนเป็นศิริมงคล รับทราบแล้วน้อมมาพัฒนาให้ประเสริฐยิ่งๆขึ้นไปอีก เท่านี้คุณก็ได้ชื่อว่าสร้างกรรมที่เป็นมงคลกับชื่อตนเอง ไม่ใช่พยายามเอาชื่อใหม่ดีๆมาสวมทับกรรมไม่ดี ประดุจคนซื้อเสื้อขาวมาใส่ทั้งที่ยังไม่ชำระล้างสะสางกายครับโดย ดังตฤณ

     Share

<< 013 ** สวดมนต์เสร็จได้ยินเสียง สวดมนต์ดังคลอๆfriday >>

Posted on Mon 8 Mar 2010 17:53
Name :
Email :
URL :
Comment :
กรอกข้อมูลก่อนส่ง CAPTCHA Image
Refresh